Thứ Bảy, 15 tháng 1, 2011

Dưỡng nhan bằng rau

Để có làn da đẹp, vóc dáng thon thả đón xuân, bạn chỉ cần thay đổi một chút chế độ ăn uống thường ngày là thấy ngay kết quả.
Điều cần biết, thức ăn không phải là chiếc đũa thần có khả năng cải lão hoàn đồng, mà chỉ giúp phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm mà thôi.

Theo lương y Đinh Công Bảy - Hội dược liệu TP.HCM thì rau cải các loại giúp tăng cường đề kháng và đẹp da. Cải thảo chứa nhiều vitamin C, E, ăn nhiều giúp làn da mịn màng, hạn chế khô nứt khi trời khô, lạnh. Ăn cải thảo thường xuyên còn giúp da chậm bị tàn nhang, đồi mồi.

Người ta thường dùng cải thảo làm nguyên liệu chế biến món kim chi (rất dễ làm, chỉ cần bóp muối trộn gia vị; tỏi, ớt, muối, chanh cho vừa miệng), nấu canh, xào tôm, thịt nạc…

Cải thìa chứa nhiều vitamin C, B1, B2, calci, phospho, sắt… giúp da không thô sạm, làm chậm quá trình lão hóa. Cải thìa nên xào chung với cà chua, thịt bò xắt lát, nấu canh xương heo…

Cải bó xôi cung cấp vitamin B6, B11, C, magiê… Dùng cải bó xôi thường xuyên giúp da hồng hào tự nhiên, không bị xanh do thiếu sắt. Loại rau này còn tốt cho xương và răng do chứa nhiều calci, phospho… Các món ăn có cải bó xôi gồm: cải bó xôi xào tỏi, lẩu…

Cải ngồng (cải đã ra hoa) có chứa nhiều bêta caroten, sinh tố nhóm B và C. Nhờ vậy, loại cải này có khả năng ức chế hình thành sắc tố melanin, giúp da sáng đẹp. Ăn nhiều cải ngồng còn có công dụng sáng mắt nhờ thành phần tiền sinh tố A... Tuy nhiên, muốn không bị mất sinh tố, cần nấu cải chung với dầu như: cải xào thịt, cải nấu xương heo…

Để có vóc dáng thon thả, cần chú ý dùng các loại rau dền, hẹ, cải xoong, khổ qua, cà tím…
Rau dền vừa chứa nhiều vitamin, chất khoáng, bêta-caroten, có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp giữ gìn sức khỏe, vừa chứa nhiều chất xơ có công dụng trong giữ gìn vóc dáng. Hẹ chứa nhiều xơ, có khả năng làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Kinh nghiệm dân gian còn dùng hẹ để chữa ho, các món nấu với hẹ gồm: canh tàu hũ nấu hẹ, hẹ xào tỏi, hủ tíu khô ăn với hẹ, gỏi cuốn lá hẹ, hẹ xào giá, huyết hoặc hẹ sống ăn kèm với thịt kho, cá kho...

Cải xoong cũng là một trong những món giảm cân hiệu quả và giúp da dẻ hồng hào nhờ chứa nhiều kali, vitamin B2, chất xơ. Cải xoong có thể dùng với thịt bò xào, gà rôti hay nấu canh thịt nạc, vừa ngon miệng vừa giảm cân hiệu quả.

Theo nghiên cứu của cả Đông và Tây y, khổ qua có chứa chất tương đương insulin vì thế có khả năng điều hòa lượng đường trong máu, vị đắng trong trái khổ qua cũng giúp khống chế sự thèm ăn. Khổ qua ăn sống không đắng so với nấu chín, chỉ cần xắt mỏng để lạnh rồi dùng chung với chà bông, chao, thịt kho hoặc làm gỏi, khổ qua xắt mỏng xào trứng, lẩu cá thát lát khổ qua.

Cà tím chứa một “đội quân” hùng hậu các khoáng chất: kali, phospho, magiê, calci, lưu huỳnh, clo, sắt, mangan, kẽm, đồng, iod. Cà tím cũng có khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Cà bung, cà tím xào cần tỏi, cà tím om tôm thịt, cà tím nhồi thịt om cà chua, cà tím tẩm bột chiên giòn, cà tím nướng mỡ hành, bún mắm… là hàng loạt món ngon từ cà tím. Song, để giảm cân thì khi dùng cà tím cần lưu ý: món cà tím nướng mỡ hành nên thay mỡ bằng dầu ô liu, dầu mè… Món bún mắm cần tăng lượng cà tím, giảm thịt ba rọi…

Để thức ăn phát huy hết công dụng, lương y Đinh Công Bảy nhắc nhở: “Những người thuộc tạng hàn (thường bị tiêu chảy, đau bụng, tay chân lạnh…) cần biết cách chế biến để giảm tính nhuận trường của các món nêu trên, cụ thể, không ăn sống các loại rau, khi chế biến cần thêm các gia vị ấm như: gừng, tiêu, tỏi, ớt…

0 comments:

Đăng nhận xét